Mừng Xuân Ất Mùi 2015

Ảnh ngẫu nhiên

Baiviet1a.jpg Luu_niem_ngay_giao_luu_van_hoa_doc_lac_son_2015.jpg Btctraogiainhat.jpg 2luu_niem_ngay_giao_luu_van_hoa_doc_lac_son_2015.jpg Hs_tieu_hoc_TT_tham_gia_HKPD.jpg Vong_tay_nhan_ai_4.jpg Vong_tay_nhan_ai_3.jpg Video_vong_tay_nhan_ai_2.flv Vong_tay_nhan_ai_9.jpg Vong_tay_nhan_ai_1.jpg BAI_TRI__CAU_NOI_DE_HIEU.jpg Ba_dieu_uoc.flv Choi__billiard3.swf 10849819_307129746162587_923197649132835411_n.jpg TUYEN_NGON_DOC_LAP.flv DIEN_BIEN_PHU.flv Phim_tu_lieu_giai_phong_SaiGon.flv QtcsNgaydepnhattrongdoi.flv HAP_DAN.swf

Ngâm thơ

BA BY ĐÁNG YÊU

Hát về Lạc Sơn

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TRƯỜNG CŨ TÌNH XƯA

  Tây Tiến

  Nhớ ơn thầy cô

  LỊCH ÂM DƯƠNG

  Máy tính

  Chào ngày mới

  Truyện kể trong nhà trường

  Tin mới nhất

  Mong ước kỷ niệm xưa

  Dịch văn bản


  Tra theo từ điển:  Đèn kéo quân

  Các ý kiến mới nhất

  Hỗ trợ trực tuyến

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Câu lạc bộ trường tiểu học Tây Tiến - Lạc Sơn - Hòa Bình

  Gốc > Khám phá >

  Lời xin lỗi sau hơn 40 năm của lính Mỹ về thảm sát Mỹ Lai

  "Ngày nào tôi cũng hối hận về những việc đã xảy ra", một trung úy từng chỉ huy binh sĩ thảm sát người dân tại Mỹ Lai, Việt Nam năm 1968 nghẹn ngào nói.

  Trung úy William Calley ra tòa án quận sự năm 1970 trước cáo buộc ông chỉ đạo cấp dưới thảm sát thường dân vô tội người Việt ở thôn Mỹ Lai. Ảnh: Corbis
  Trung úy William Calley ra tòa án quân sự vào năm 1970. Ảnh: Corbis

  Ngày 16/3/1968, theo lệnh cấp trên, tốp lính Mỹ xả súng tại thôn Mỹ Lai, tỉnh Quảng Ngãi, khiến hơn 500 người thiệt mạng. Trung úy William Calley (khi đó 25 tuổi), chỉ huy "binh đoàn Charlie" thuộc lữ đoàn bộ binh thứ 11, phát động vụ thảm sát. Phần lớn nạn nhân là cụ già, phụ nữ và trẻ em. 
  Giữa tháng 11/1970, tòa án quân sự Mỹ xét xử những quân nhân liên quan trực tiếp đến vụ sát hại tại Mỹ Lai. Trung úy William Calley đối mặt với nhiều tội nhất. Đài phát thanh công cộng Mỹ (PBS) công bố những tội ác của Calley như ra lệnh cho binh sĩ bắn mọi mục tiêu, dồn người dân vào một con kênh để xả súng.
  Năm 1971, tòa án quân sự kết án Calley vì sát hại hơn 20 người. Dù các công tố viên cáo buộc 30 người, Calley là quân nhân duy nhất bị tuyên có tội và phải nhận hình phạt.Trong phiên tòa vào năm 1971, Calley không phủ nhận rằng ông đã tham gia chiến dịch ngày 16/3/1968, nhưng nhấn mạnh ông phải tuân lệnh cấp trên, đại úy Ernest Medina.

  Lính Mỹ đốt phá nhà cửa của người dân trong chiến dịch quân sự ngày 16/3/1968. Ảnh: AFP
  Lính Mỹ đốt phá nhà cửa của người dân. Ảnh: AFP

  Trước câu hỏi của thẩm phán rằng tại sao Calley phục tùng một mệnh lệnh trái với luật pháp, ông nói: "Vì sao tôi không kháng lệnh? Khi đó tôi chỉ là một trung úy đang nhận lệnh từ người chỉ huy nên phải tuân theo. Nhưng có lẽ tôi đã phục tùng một cách ngu ngốc". 
  Bản án dành cho Calley là tù chung thân. Tuy nhiên, Tổng thống Richard Nixon quyết định giảm án và yêu cầu hình thức giam lỏng tại gia đối với Calley. Sau 3 năm, Calley trở thành người tự do. Ông ở lại thành phố Columbus, bang Georgia và tiếp quản cửa hàng bán nữ trang do bố vợ để lại. Cựu quân nhân từ chối mọi đề nghị phỏng vấn của báo chí về tội ác ở Mỹ Lai trong thời gian dài. 

  Tuy nhiên, sau hơn 40 năm, Calley lần đầu tiên bày tỏ sự ăn năn về tội ác năm xưa tại một buổi họp mặt ở câu lạc bộ tình nguyện địa phương vào tháng 8/2009.
  "Ngày nào tôi cũng day dứt về những chuyện đã xảy ra. Tôi hối hận trước những người dân Việt Nam bị giết và gia đình họ. Tôi thành thật xin lỗi", ông Calley nói.

  Sau hàng thập kỉ lẩn trốn dư luận, William Calley xin lỗi công khai về tội ác mà ông gây ra ở thôn Mỹ Lai vào năm 2009. Ảnh: AFP
  Sau khi lẩn trốn dư luận trong nhiều thập kỷ, William Calley xin lỗi công khai về tội ác ông gây ra ở Mỹ Lai. Ảnh: AFP

  William George Eckhardt, Tổng công tố viên trong vụ án ở Mỹ Lai, ngạc nhiên về hành động của Calley. 

  "Xin lỗi vì đã giết quá nhiều người chẳng phải là hành động dễ dàng. Nhưng ít ra, bây giờ ông ấy đã công khai thừa nhận trách nhiệm", Eckhardt nói.
  Một người có mặt tại buổi gặp gỡ hôm đó cho hay: "Những người tham dự đều cảm nhận rõ rằng Calley rất ăn năn. Ông ấy nói nhỏ, khó nghe, và nghẹn ngào khi trả lời các câu hỏi".Pham Thanh Cong, một người sống sót sau vụ thảm sát, tỏ ra độ lượng. "Đó là bi kịch của quá khứ. Chúng tôi chấp nhận lời xin lỗi của Calley dù nó đến quá trễ. Tôi muốn ông ấy trở lại đây. Có thể lúc này Calley đang rất ăn năn về những lỗi lầm đã gây ra hơn 40 năm trước", ông Cong nói với AFP

  Cong chứng kiến cảnh mẹ và các anh em lần lượt ngã gục dưới súng của lính Mỹ trong vụ sát hại hàng loạt năm 1968.

   

  Minh Anh


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Lệ @ 21:21 21/03/2015
  Số lượt xem: 138
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Danh lam thắng cảnh

  Xem truyện cười