Mừng Xuân Ất Mùi 2015

Ảnh ngẫu nhiên

Baiviet1a.jpg Luu_niem_ngay_giao_luu_van_hoa_doc_lac_son_2015.jpg Btctraogiainhat.jpg 2luu_niem_ngay_giao_luu_van_hoa_doc_lac_son_2015.jpg Hs_tieu_hoc_TT_tham_gia_HKPD.jpg Vong_tay_nhan_ai_4.jpg Vong_tay_nhan_ai_3.jpg Video_vong_tay_nhan_ai_2.flv Vong_tay_nhan_ai_9.jpg Vong_tay_nhan_ai_1.jpg BAI_TRI__CAU_NOI_DE_HIEU.jpg Ba_dieu_uoc.flv Choi__billiard3.swf 10849819_307129746162587_923197649132835411_n.jpg TUYEN_NGON_DOC_LAP.flv DIEN_BIEN_PHU.flv Phim_tu_lieu_giai_phong_SaiGon.flv QtcsNgaydepnhattrongdoi.flv HAP_DAN.swf

Ngâm thơ

BA BY ĐÁNG YÊU

Hát về Lạc Sơn

Tài nguyên dạy học

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  TRƯỜNG CŨ TÌNH XƯA

  Tây Tiến

  Nhớ ơn thầy cô

  LỊCH ÂM DƯƠNG

  Máy tính

  Chào ngày mới

  Truyện kể trong nhà trường

  Tin mới nhất

  Mong ước kỷ niệm xưa

  Dịch văn bản


  Tra theo từ điển:  Đèn kéo quân

  Các ý kiến mới nhất

  Hỗ trợ trực tuyến

  Điều tra ý kiến

  Bạn thấy trang này như thế nào?
  Đẹp
  Bình thường
  Đơn điệu
  Ý kiến khác

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tài liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu chưa đăng ký, hãy nhấn vào chữ ĐK thành viên ở phía bên trái, hoặc xem phim hướng dẫn tại đây
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay phía bên trái.

  Câu lạc bộ trường tiểu học Tây Tiến - Lạc Sơn - Hòa Bình

  Gốc > Quê hương >

  Lịch sử - Văn hóa huyện Lạc Sơn - Hòa Bình

      Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, giống như một số nơi khác của tỉnh Hoà Bình, ở Lạc Sơn tồn tại chế độ lang đạo hà khắc. Lang là đẳng cấp quý tộc phong kiến theo kiểu cha truyền con nối, có đặc quyền tuyệt đối về kinh tế và chính trị, người nông dân có nghĩa vụ phục vụ tuyệt đối nhà lang. Chế độ lang đạo đặt ra nhiều thứ thuế khoá, áp đặt những tục lệ ngặt nghèo lên người dân. Lang có quyền phạt trâu, phạt ruộng, đuổi dân hay bán dân cho lang khác. Sự thống trị dã man của bọn lang đạo đã đẩy người nông dân vào cảnh bần cùng, khốn khổ, không có những quyền cơ bản nhất của con người.

      Khi xâm lược nước ta, thực dân Pháp đã sử dụng bọn quan lang để cai trị và bóc lột nhân dân Lạc Sơn. Về chính trị, thực dân Pháp duy trì chế độ lang đạo, bảo vệ và đỡ đầu các lang đạo, thực hiện chính sách “thổ lang trị thổ dân”, đồng thời thực hiện chính sách “ngu dân”. Khi đó, ở Lạc Sơn có đến 95% dân số mù chữ. Về kinh tế, thực dân Pháp thực hiện các thủ đoạn bóc lột bằng sưu cao, thuế nặng, bắt phu, khai thác lâm thổ sản. Có thể nói, thuế khoá nặng nề cùng với luật lệ đóng góp, phục dịch nhà lang đã khiến nông dân xơ xác, khánh kiệt về mọi mặt, cuộc sống càng ngày càng tăm tối.

  Sau khi hất cẳng Pháp, phát xít Nhật đã thực hiện chính sách vơ vét, bóc lột, bắt dân nhổ lúa trồng đay, trồng thầu dầu nên đã gây ra nạn đói năm 1945. Chúng còn bắt phu, bắt lính rất gắt gao để triển khai làm đường, xây dựng các căn cứ quân sự...

  Ngày 20-8-1945, nhân dân Lạc Sơn cùng với đoàn quân cách mạng tiến vào châu lỵ giành chính quyền nhanh gọn. Kể từ đây, cùng với cả nước, Lạc Sơn bước vào thời kỳ cách mạng mới.

  Ngày 15-4-1947, thực dân Pháp mở cuộc tấn công lên Hoà Bình, chiếm được thị xã Hoà Bình và các huyện Lạc Sơn, Mai Châu. Địch vừa hành quân chiếm đóng vừa mở nhiều cuộc càn quét theo chiến thuật “vết dầu loang”. Quân dân Lạc Sơn đã chiến đấu quyết liệt khiến địch bị thiệt hại nặng nề.

  Chiến dịch Điện Biên Phủ thắng lợi, cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp của dân tộc ta toàn thắng, miền Bắc hoàn toàn được giải phóng, nhân dân Lạc Sơn tin tưởng bước vào con đường xây dựng chế độ mới và góp phần đấu tranh thống nhất đất nước.

  Trong cuộc kháng chiến chống đế quốc Mỹ cứu nước, quân và dân Lạc Sơn phải liên tiếp đối phó với máy bay đánh phá của địch. Ở lạc sơn đã xuất hiện nhiều gương dũng cảm, không sợ hy sinh, trực tiếp cầm súng bắn máy bay địch, lập được nhiều chiến công, bắn rơi 1 máy bay phản lực f.4h, bắn bị thương 5 chiếc khác.

   

  Sau cuộc Tổng tấn công Tết Mậu Thân năm 1968, đế quốc Mỹ ngừng ném bom ở miền Bắc. Tranh thủ giai đoạn này, Lạc Sơn đã phát động phong trào thi đua rộng khắp trên các lĩnh vực lao động, học tập và công tác. Các hợp tác xã nông nghiệp ngày càng được củng cố, nhân dân phấn khởi tạo ra khí thế thi đua sôi nổi.

  Mặc dù gặp phải muôn vàn khó khăn nhưng nhờ sự lãnh đạo sáng suốt của cấp uỷ đảng và chính quyền các cấp, nhân dân các dân tộc Lạc Sơn vẫn luôn hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao, bảo đảm trật tự trị an, hoàn thành công tác tuyển quân và chi viện cho miền Nam theo tinh thần “Thóc không thiếu một cân, quân không thiếu một người”. Những đóng góp về sức người và sức của của nhân dân các dân tộc Lạc Sơn đã góp phần cùng với cả nước làm nên chiến thắng lịch sử mùa Xuân năm 1975, thống nhất đất nước, đưa cả nước đi lên chủ nghĩa xã hội. Qua hai cuộc trường kỳ kháng chiến của dân tộc, Đảng bộ và nhân dân huyện Lạc Sơn đã được phong tặng nhiều huân, huy chương các loại, có 12 mẹ được tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

  Ngày nay, trong công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, Đảng bộ và nhân dân Lạc Sơn đang tích cực đẩy mạnh sản xuất, ứng dụng các tiến bộ khoa học - kỹ thuật, góp phần tăng năng suất cây trồng, vật nuôi, từng bước cải thiện đời sống của nhân dân. Bên cạnh việc chú trọng sản xuất nông nghiệp, huyện Lạc Sơn đẩy mạnh phát triển các ngành nghề, dịch vụ, tạo thêm công ăn việc làm, đưa thu nhập bình quân đầu người hàng năm tăng lên rõ rệt.

  Công tác giáo dục và chăm sóc sức khoẻ nhân dân được chú trọng. Huyện đã từng bước kiên cố hoá các trạm y tế xã. Công tác phòng dịch và phòng các bệnh xã hội được triển khai một cách có hiệu quả. Toàn huyện đã hoàn thành cơ bản chương trình xoá nạn mù chữ và phổ cập tiểu học, hầu hết các trường lớp được ngói hoá, không còn tình trạng học 3 ca.

  Với những thành tích đã đạt được, nhân dân và lực lượng vũ trang của thị trấn Vụ Bản và các xã Phú Lương, Ân Nghĩa, Bình Chân, Vũ Lâm, Tân Mỹ đã được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân. Tháng 12-1994, huyện Lạc Sơn vinh dự có 11 bà mẹ được Đảng và Nhà nước phong, truy tặng dang hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng.

  Sưu tầm từ trang thông tin điện tử huyện Lạc Sơn  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Thị Lệ @ 22:56 03/05/2015
  Số lượt xem: 106
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến

  Danh lam thắng cảnh

  Xem truyện cười