Gốc > Quê hương >

Điều kiện tự nhiên; điều kiện kinh tế - xã hội; tiềm năng phát triển xã Thượng Cốc

Thượng Cốc là một xã miền núi nằm phía Bắc huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cách trung tâm thị trấn vụ bản (trung tâm kinh tế – chính trị của  huyện Lạc Sơn) hơn 10km, nơi quốc lộ 12B chạy qua là tuyến giao thông huyết mạnh nối huyện Lạc Sơn với huyện Nho Quan (tỉnh Ninh Bình).

I. ĐẶC ĐIỂM TỰ NHIÊN.

1, Vị trí địa lý

Xã Thượng Cốc là một xã thuộc phía Tây Bắc của huyện Lạc Sơn cách trung tâm Huyện 10km, có đường địa giới giáp với các xã: xã Văn Sơn, xã Xuất Hóa, xã Định Cư, xã Chí Thiện, xã Phúc Tuy, xã Ngọc Mỹ (Tân Lạc).

- Phía Bắc giáp xã Văn Sơn.

- Phía Đông giáp xã Xuất Hóa.

- Phía Đông Nam giáp xã Định Cư.

- Phía Nam giáp xã Chí Thiện.

- Phía Tây giáp xã Phúc Tuy.

- Phía Tây Bắc giáp xã  Ngọc Mỹ (Tân Lạc).

* Đặc điểm địa hình khí hậu.

* Địa hình

Xã Thượng Cốc có độ dốc từ hướng Tây Bắc xuống Tây Nam và hướng Bắc xuống hướng Nam, xung quanh là đồi núi bao bọc, giữa là cánh đồng lúa và dân cư sinh sống, có độ cao trung bình từ 50-115m so với mặt nước biển.

* Khí hậu thời tiết

Xã Thượng Cốc là một xã miền trung vùng trung du và miền núi, khí hậu nhiệt đới gió mùa, nóng ẩm, mưa nhiều, và chịu ảnh hưởng gió mùa Đông Bắc, một năm chia làm hai mùa rõ rệt.

- Mùa nóng bắt đầu từ tháng 04 đến tháng 10 ngày nóng nhất có thể lên tới 36-40oC.

- Mùa lạnh bắt đầu  từ tháng 11 đến tháng 03 năm sau, ngày có nhiệt độ xụống thấp nhất là  6-100C.

2. Diện tích tự nhiên.

Xã Thượng Cốc có tổng diện tích tự nhiên: 1482,89ha.

3. Hành chính:

Xã Thượng Cốc bao gồm 22 xóm nằm rải rác dọc đường quốc lộ 12B, bao gồm các xóm:

Stt

Xóm Đồng Tâm 1

Xóm Đồng Tâm 2

4. Nhân khẩu

- Tổng số hộ trong toàn xã: 1710 hộ, tổng số nhân khẩu: 7530 người, bao gồm 02 dân tộc cùng sinh sống.

Trong đó:

+ Dân tộc Mường:  chiếm 86,0%.

+ Dân tộc Kinh:  chiếm 13,0%.

+ Dân tộc khác: chiếm 1%.

- Tổng số lao động trong độ tuổi: chiếm: 55,37% dân số. Trong đó số lao động Nam:  chiếm 29,15%, lao động Nữ:  chiếm 26,22%. Nhìn chung lao động của xã có sức khỏe, cần cù chịu khó, tuy nhiên hầu hết lao động chưa đựơc đào tạo mà chỉ dựa vào kinh nghiệm trong sản xuất, dẫn đến lao động đạt hiệu qủa thấp.

II. VỀ ĐIỀU KIỆN KINH TẾ – XÃ HỘI.

Tổng giá trị thu nhập năm 2012 của xã Thượng Cốc: 97.890.000.000đ

Trong đó:

- Nông, lâm nghiệp và thủy sản chiếm 1%.

- Công nghiệp tiểu thủ công nghiệp chiếm:1%.

- Thương mại, dịch vụ: 4%

2. Tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2012: 6%

3. Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 trên địa bàn xã Thượng Cốc là: 13.000.000đ/người/năm.

Dựa trên tiềm năng, thế mạnh của xã, với điều kiện lợi thế về vị trí địa lý cũng như tiềm năng về đất đai, Thượng Cốc có điều kiện về phát triển kinh tế như: Sản xuất nông nghiệp, kinh tế đồi rừng, thuận tiện giao lưu hàng hóa, phát triển ngành nghề, công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp, dịch vụ thương mại, chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản, đảm bảo việc làm cho người lao động, nâng cao thu nhập, phát triển kinh tế trên địa bàn xã nói riêng và của  cả Huyện nói chung.

Nguyễn Thị Lệ @ 21:12 08/12/2014